Hiện nay chưa có quy định nào về Tiêu chuẩn của cơ sở kinh doanh nhà trọ. Tuy nhiên, qua tìm hiểu các quy định của nhiều địa phương thì có một số quy định sau:
1. Về diện tích:
Tại thành phố Đà Nẵng, Quy định tạm thời về Tiêu chuẩn của cơ sở kinh doanh phòng trọ như sau:
a. Phòng trọ loại 1: Diện tích tối thiểu là 10m2 (phòng đôi), 8m2 (phòng đơn); có đầy đủ trang thiết bị cần thiết, hệ thống vệ sinh, phòng tắm khép kín từng phòng;
b. Phòng trọ loại 2: Diện tích tối thiểu là 8m2 (phòng đôi), 6m2 (phòng đơn); có đầy đủ trang thiết bị cần thiết; có phòng vệ sinh, phòng tắm dùng chung cho các phòng.
2. Tiêu chuẩn văn minh
Nhà trọ có ít nhất năm phòng, Xây dựng bảng nội quy, quy ước sinh hoạt nhà trọ và xây dựng mối quan hệ ứng xử thân thiện, có văn hóa trong cộng đồng, tham gia đầy đủ các cuộc họp, sinh hoạt tại nhà trọ .
Không phơi quần áo trước mặt tiền, không nuôi thả gia súc chạy rông, phóng uế bừa bãi.
Chủ nhà trọ đạt gia đình văn hóa, có môi trường văn hóa lành mạnh.
Không có tội phạm ma túy, mại dâm, cờ bạc, số đề, không có hành vi càn quấy, gây mất an ninh trật tự chung.
3. Tiêu chuẩn sạch đẹp
Cảnh quan trật tự, ngăn nắp, sạch sẽ. Không để xảy ra hiện tượng mất vệ sinh, không vẽ bậy lên tường, treo dán quảng cáo trái phép.
Thực hiện đổ rác dân lập, phân rác đầu nguồn, khai thông cống rãnh, không để nước ứ đọng. Mỗi hộ, mỗi phòng đều có thùng rác có nắp đậy.
Mỗi người trong khu nhà trọ thực hiện tốt “5 không”: không xả rác ngoài đường phố, không khạc nhổ nơi công cộng, không tiểu tiện bừa bãi, không nói tục, chửi thề.
Quan tâm tới việc tạo mảng xanh tại mỗi hộ gia đình, mỗi phòng và quang cảnh chung tại khu nhà trọ.
Thực hiện tổng vệ sinh khu nhà trọ theo định kỳ mỗi tháng một lần.
4. Tiêu chuẩn an toàn
Phải thực hiện đăng ký tạm trú, tạm vắng theo quy định.
Thực hiện tốt công tác phòng gian, bảo mật. Không để xảy ra tình trạng mất mát tài sản tại khu nhà trọ. Tố giác những trường hợp nghi vấn, tội phạm ẩn náu trong khu nhà trọ.
Có trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy; thực hiện tốt quy ước phòng chống cháy nổ.
Phải giữ gìn bếp ăn sạch sẽ, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.